Nấm Ngọc Cẩu ngâm rượu – Cách ngâm và tác dụng của rượu Ngọc Cẩu

Theo nhiều thông tin, nhiều người cho rằng nấm Ngọc Cẩu được sử dụng với chức năng như một thực phẩm thông dụng cho các bữa cơm. Nhưng với khẩu vị hơi chát. Rất khó dùng nếu người nấu không biết rõ cách nấu, sơ chế, thì hầu như không thể sử dụng được. Do vậy, mà đa phần, nấm Ngọc Cẩu được dùng cho mục đích ngâm rượu. Dưới đây chúng tôi giới thiệu đến bạn cách thức sử dụng nấm Ngọc Cẩu ngâm rượu đơn giản nhưng vô cùng xuất sắc để làm thành món rượu ngon. Xin mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Nấm Ngọc cẩu ngâm rượu
Nấm ngọc cẩu khô ngâm rượu cho màu rượu rất đẹp

Cách sử dụng nấm Ngọc Cẩu để ngâm rượu:

Cách 1: NGÂM CỦ TƯƠI: 

Cách ngâm rượu bằng củ tươi có ưu điểm là dễ dàng thực hiện. Không tốn quá nhiều thời gian cho người ngâm. Nhưng thành phẩm rượu sẽ không được ngon so với việc sử dụng nấm Ngọc Cửu ngâm rượu từ củ khô.

Nấm ngọc cẩu tươi ngâm rượu
Hình ảnh củ nấm ngọc cẩu tươi ngâm rượu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho công việc bao gồm: 

  • Tỉ lệ ngâm: Nấm Ngọc Cửu ngâm rượu được thực hiện với tỉ lệ 1kg nấm/ 5l rượu
  • Rượu: Khuyến khích sử dụng loại rượu nếp được chế biến thủ công. Nồng độ cồn từ 38 – 40 độ là tốt nhất cho việc sử dụng nấm Ngọc Cửu ngâm rượu. 
  • Mật ong: Chuẩn bị mật ong với tỉ lệ 200ml mật/ 5 lít rượu.
  • Thời gian: Rượu ngâm đạt chất lượng có thể uống được từ sau 2 tháng đến 3 tháng. Nấm Ngọc Cửu ngâm rượu ngâm càng lâu sẽ càng ngon. 

Sơ chế:

Sử dụng nấm Ngọc Cửu ngâm rượu cần lưu ý rửa sạch sẽ phần hoa, củ của nấm. Bởi vì nấm được hái từ tự nhiên, cần rửa kĩ để sạch sẽ phần đất bám trên rễ nấm. Quá trình sơ chế cần chú ý nấm Ngọc Cẩu chứa nhiều nhựa nhầy. Tránh để nấm bị xước, trầy hoặc gãy trong quá trình sơ chế, sẽ dễ khiến nấm bị đen, mặc dù không ảnh hưởng đến chất lượng của nấm. Sản phẩm ngâm sẽ không có tính thẩm mĩ cao.

Ngâm rượu:

Nấm Ngọc Cửu ngâm rượu sau khi đã sơ chế xong, đặt toàn bộ phần hoa của nấm và củ nấm đã sơ chế vào trong bình. Theo tỉ lệ ngâm ở trên (tức 1kg nấm/5 lít rượu) cho rượu vào bình ngâm. Bảo quản rượu ngâm ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Chỉ hai bước như vậy, sau 2 tháng đến 3 tháng bạn đã có thể sử dụng được bình rượu được ngâm từ nấm Ngọc Cửu. 

Về chất lượng nấm Ngọc Cửu ngâm rượu, chỉ cần qua một ngày thì rượu ngâm từ nấm Ngọc Cửu đã chuyển màu, màu sắc của rượu đặc trưng sẽ là đen sậm, mùi thơm nồng đặc biệt. 

>>> Xem thêm: Công dụng của táo mèo ngâm rượu không phải ai cũng biết

Cách 2: NGÂM CỦ KHÔ

Nấm ngọc cẩu thái miếng
Rượu nấm ngọc cẩu sẽ có màu vàng đậm

Về thành phần của nấm Ngọc Cửu, khi còn tươi thì thân nấm Ngọc Cửu chứa nhiều nước. Do đó mà nếu khi ta ngâm tươi, thì lượng nước trong nấm sẽ hoà vào với tỉ lệ của rượu, khiến cho rượu nhạt đi đáng kể. Khi thực hiện phương pháp ngâm khô, nấm Ngọc Cửu ngâm rượu cần được phơi khô, thái mỏng trước khi ngâm. Thì sản phẩm ngâm sẽ cho ra mùi thơm hơn. Ngọt hơn so với phương pháp ngâm từ củ nấm Ngọc Cửu tươi. Tuy cách sơ chế nấm trước khi ngâm không quá khác biệt so với phương pháp ngâm bằng củ Ngọc Cửu tươi. 

Sơ chế

Rửa sạch nấm thật kĩ, không để lẫn bùn đất vào trong rượu khi ngâm. Thái mỏng hoa nấm và củ ngâm. Phơi nấm bằng phương pháp Âm Can, tức là chỉ phơi nơi có bóng râm. Không phơi nấm nơi chịu ánh nắng trực tiếp. Thời gian phơi sẽ là từ 1-2 ngày tuỳ vào thời tiết và mức độ nắng. Yêu cầu khi phơi là đạt được miếng nấm hơi seo, không cần quá khô gắt. Để gia tăng vị thơm của nấm và chất lượng nấm Ngọc Cửu, ta dùng phương pháp sao cách thuỷ với nấm. Tức là dùng hơi nước, sao nấm khô thêm hơn nữa. Tiến hành cho vào hũ và ngâm với rượu cùng tỉ lệ tương tự 500gram nấm/5 lít rượu.

Các lưu ý khi ngâm khô

Tỉ lệ: Tỉ lệ nấm Ngọc Cửu ngâm rượu khi ngâm với phương pháp ngâm khô là 500gram/5 lít rượu. Nấm đã khô khi ngâm với rượu sẽ nở ra lại hình dạng như trước. Đảm bảo về yếu tố thẩm mĩ. 

  • Để trang trí thêm cho bình rượu, kết hợp ngâm giữa nấm khô và nấm tươi. Thêm vài củ nấm tươi đẹp và bình cùng với nấm khô.
  • Mật ong: Tỉ lệ pha mật ong với rượu cho phương pháp ngâm khô là 200ml/5 lít rượu.

Yêu cầu dành cho sản phẩm sử dụng nấm Ngọc Cửu ngâm rượu:

  • Phương pháp phơi khô sẽ cho ra sản phẩm với chất lượng tốt hơn là ngâm củ tươi. Vì giảm bớt được tỉ lệ nước trong nấm hoà vào rượu khi ngâm, làm giảm độ mạnh của rượu để khai thác hết các dưỡng chất trong nấm Ngọc Cửu.
  • Cả  hai phương pháp ngâm tươi và ngâm khô thì sản phẩm rượu cùng có màu sắc là đen sẫm, khoản sau 3-5 ngày sau khi ngâm, hương thơm sẽ là thoảng vị thuốc bắc

>>> Xem thêm: Mua ngay tổ yến chất lượng, giá tốt nhất thị trường

Kết luận

Trên đây chúng tôi giới thiệu với bạn phương pháp, cách thức nấm Ngọc Cửu ngâm rượu. Rượu ngâm từ nấm Ngọc Cửu mang lại nhiều tác dụng về tiêu hoá và sức khoẻ cho người sử dụng. Dĩ nhiên nếu lạm dụng bia rượu sẽ gây hại cho sức khoẻ. Chúc bạn sớm thành công với bình rượu của riêng mình.

Thảo Mộc Tốt

Tự hào là một trong những đơn vị cung cấp sản phẩm thảo mộc tốt nhất trên thị trường, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng. Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ hotline: 0962.039.555 hoặc hòm thư: thaomoctot@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *